Bạn đang đắn đo khi “Lựa Chọn Vật Liệu Xây Dựng” như thế nào gọi là chất lượng tốt. Nhiều người hiện nay thường bàn giao hoàn toàn cho đơn vị xây dựng để thực hiện việc mua vật tư sử dụng, nhưng qua đó cũng là lỗ hổng vì đơn vị thi công sẽ có những lúc mua những loại vật liệu kém chất lượng so với hợp đồng ký kết.

Vì vậy bạn nên trang bị thêm chút kiến thức về vật liệu xây dựng để kiểm tra chất lượng trước khi được xây vào trong ngôi nhà của mình.

1. Chọn cát xây dựng

Cát là vật liệu sử dụng xuyên suốt trong cả công trình, nên chúng sẽ cần được sàng lọc sạch trước khi sử dụng trong công trình.

Cát xây dựng
Cát xây dựng

Cát xây dựng có mấy loại?

 • ​Cát vàng: Dùng để đổ bê tông, cỡ hạt từ 1,5-3mm, loại này không lẫn tạp chất.
 • Cát đen: Là loại có giá thành rẻ hơn cát vàng, dùng để xây trát, ốp lát. Cát đen là cát có màu sẫm, gần với màu đen, hạt cát mịn, sạch không lẫn tạp chất.
 • Cát lấp: Là loại có giá thấp nhất, thường cát đen sẽ rất mịn nhưng kích thước lại không đồng đều, khó khăn trong việc xây tô, có thể lẫn tạp chất, loại cát này dùng để lấp móng.

Kiểm tra chất lượng cát bằng cách nào?

Để bạn có thể kiểm tra chất lượng cát thì có nhiều cách.

 • Đơn giản nhất thì bạn chỉ cần bốc một vốc cát rồi nắm tay lại, những chất bẩn như đất sét, mica hay vỏ sò… sẽ lưu lại lòng bạn tay của bạn.
 • Nếu bạn muốn kiểm tra cẩn thận hơn thì, bạn hãy đổ cát vào một chai nước trong suốt, phần cát sẽ xuống đáy và chất bẩn sẽ nổi lên trên. Chất bẩn có hàm lượng vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì phải xử lý cát sạch trước khi xử dụng.

>>> Tìm hiểu ngay bảng giá xây nhà trọn gói UDC <<<

2. Chọn đá xây dựng

Đá xây dựng
Đá xây dựng

Đá là loại vật liệu thô để tăng sức chịu đựng trong công trình.

Đá dăm xây dựng gồm:

 • Đá dăm 1×2 dùng để trộn bê tông và làm móng
 • Đá dăm 2×4 và 3×4 thường dùng trong công trình đường giao thông hay nền nhà xưởng

Thường đá sử dụng trộn bê tông thi công nhà sẽ có kích thước 1×2 (Kích thước hạt lớn nhất 20mm-25mm). Nên lựa chọn đá có ít thành phần loại hạt dẹt, ít lẫn tạp chất vì đá càng sạch thì chất lượng thi công càng đảm bảo. Xử lý rửa bằng nước hoặc sàng lưới thép nếu đá bị nhiễm nhiều tạp chất.

3. Chọn gạch xây dựng

Gạch xây dựng
Gạch xây dựng
 • Gạch loại A là loại được nung kĩ, không cong vênh, thẳng. Loại gạch A  dùng để xây tường chịu lực.
 • Gạch loại B nhạt màu hơn, chấp nhận nứt nẻ được dùng trong xây tường vách ngăn.
 • Gạch loại C là gạch quá lửa hóa sành, màu sẫm đen, sử dụng xây tường móng rất tốt, đặc biệt là nơi ngập nước.

Kiểm tra chất lượng gạch bằng cách

Thả rơi 1 viên gạch từ độ cao 1m, gạch tốt sẽ không vỡ. Có thể ngâm gạch trong nước khoảng 24h. Nếu trọng lượng nặng hơn 15% thì loại gạch này không nên sử dụng.

4. Chọn xi măng xây nhà

Xi măng xây dựng
Xi măng xây dựng

Xi măng thường là yếu tố quan trọng và không thể thay thế. Nếu bạn tiết kiệm tài chính để dùng loại xi măng không tốt thì khả năng công trình sẽ xuống cấp sớm, khoản tiền bảo trì sẽ không hề ít.

Phân loại xi măng

 • Loại dùng để trộn bê tông
 • Loại đa dụng được sử dụng với nhiều mục đích trong công trình
 • Loại chỉ dùng cho mục đích xây, tô

Xi măng tốt là 

 • Tay có cảm giác mát mẻ khi nắm xi trong lòng bàn tay
 • Có màu xám hoặc xanh xám.
 • Không có các vụn to, xi vón cục.
 • Bằng cách để một chút xi măng vào xô nước, xi tốt sẽ nằm trên mặt nước một lúc trước khi chìm, xi dở sẽ gần như chìm ngay lập tức.
 • Lấy một ít xi măng rồi trộn nhão, xi măng tốt sẽ không bị đổi hình dạng khi bỏ vào trong nước.

5. Chọn sắt thép xây dựng

Thép là loại vật liệu quan trọng vì đảm bảo lực kéo và uốn trong thi công xây dựng nhà ở.

Cách kiểm tra chất lượng thép

Khó có thể kiểm tra chất lượng thép một cách đơn giản. Chính vì thế lời khuyên là dùng những vật liệu thép đã có thương hiệu và uy tín trên thị trường để thi công xây dựng.

Sắt thép xây dựng
Sắt thép xây dựng

6. Chọn vật tư ngành nước

Hiện nay ở khu vực miền Nam thì trong thi công xây dựng hay sử dụng 2 loại là: Bình Minh và Đệ Nhất. Thường thì nhựa Bình Minh sẽ được khách hàng tin dùng và lựa chọn hơn vì độ uy tín cao.

Vật tư ngành nước
Vật tư ngành nước

7. Chọn vật liệu ngành điện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm vật tư ngành điện, bạn nên sử dụng thương hiệu là Cadivi vì sự uy tín, thông dụng. Dây internet, truyền hình cáp, hộp công tắc nguồn sử dụng nhãn hiệu Panasonic, cao cấp hơn là scheneider,…

Vật tư ngành điện
Vật tư ngành điện

8. Chọn vật liệu chống thấm

 • Loại vật liệu chống thấm thông dụng trong thị trường là Sika và Kova. 
 • Sàn mái, khu vực nhà vệ sinh là 2 nơi dễ bị thấm nhất, do vậy trong quá trình thi công xây dựng cần phải cẩn thận và dùng vật liệu chống thấm tốt để đảm bảo cho quá trình sử dụng sau này.

 

Vật liệu chống thấm
Vật liệu chống thấm

Ví dụ khi không được chống thấm tốt

Một sàn vệ sinh bị thấm thì toàn bộ gạch nền thậm chí là gạch tường phải đục ra toàn bộ, thiết bị vệ sinh nhiều khi tháo ra cũng không còn nguyên vẹn. Đó chỉ là thiệt hại vật chất không thể đo lường được về mặt tinh thần, bạn nghĩ rằng ngôi nhà bạn đang sống trong ngôi nhà thì tự nhiên phải đục khoét làm lại mọi hoạt động trong gia đình gần như đảo ngược, ồn ào …

Để tiết kiệm 7 – 10% chi phí mà sau này bạn phải bỏ ra một khoản lớn để sửa chữa nó vậy có đáng không nhỉ? Chúng tôi khuyên bạn hãy làm kỹ làm đúng ngay từ đầu để không phải xảy ra những điều đáng tiếc trong vài năm sau đối với ngôi nhà thân yêu của bạn nhé.

Chúc bạn có thể lựa chọn được vật liệu chất lượng tốt nhất cho căn nhà của mình nhé !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *