Nhà chung cư đang là xu hướng của nhiều gia đình lựa chọn vì, vừa được ngắm cảnh đẹp với an ninh tốt và đi kèm với nhiều tiện ích khác. Thường những ai đã từng sống ở chung cư đều sẽ biết cách âm giữa các căn hộ rất kém, vì thế mà tiếng ồn chung cư cũng ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống hàng ngày. Đôi khi gặp những hàng xóm “thiếu ý thức” gây ô nhiễm tiếng ồn và làm ảnh hưởng đến môi trường sống. Thậm chí là đến sức khỏe tinh của bản thân và gia đình nếu tiếp xúc lâu dài.

Hãy cùng UDC, điểm qua những cách giúp giảm tiếng ồn trong chung cư qua bài viết này nhé.

Phân loại tiếng ồn và tác hại của tiếng ồn

tieng-on-chung-cu
Giảm tiếng ồn chung cư

Phân loại những tiếng ồn xung quanh chúng ta

Tiếng ồn truyền qua không gian (không khí): tiếng nói cười, tiếng động cơ phát ra, âm thanh phát ra từ loa đài, tivi,…

Tiếng ồn truyền qua kết cấu (các các vật chất): tiếng bước chân, tiếng kéo bàn ghế, khoan đục tường,…

Ảnh hưởng tiêu cực của tiếng ồn đến sức khỏe

Tiếng ồn dần trở thành nỗi ám ảnh của người dân, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ràng tiếp xúc lâu với tiếng ồn mạnh sẽ hủy hoại các tế bào lông tai – nơi cảm thụ âm thanh để chuyển lên não. Nhẹ hơn thì cũng sẽ gây ra tổn thương thính giác, hình thành cảm giác ù tai, lâu dài sẽ dẫn đến điếc.

Bên cạnh đó sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn cũng ảnh hưởng đến hành vi của con người như. Dễ nóng giận, thường xuyên cảm thấy khó chịu, không thân thiện với hàng xóm và những người xung quanh. Để có cái nhìn tổng thể hơn về mức độ tiếng ồn ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào, hãy nhìn qua biểu đồ mức độ ảnh hưởng sau:

Tổng hợp các giải pháp giúp giảm tiếng ồn trong chung cư

huong-nha-chung-cu
Giảm tiếng ồn chung cư

Bịt kín các khe hở ở hệ thống cửa

Các hệ thống cửa là nơi chứa nhiều khe hở, đây cũng là nơi tiếng ồn trong không khí lên lỏi qua vì thế mà bạn nên bịt kín các khe hở này bằng những miếng cao su, xốp, nhựa, silicon. Tại các cửa sổ gia chủ cũng có thể sử dụng rèm cửa dày để ngăn bớt âm thanh gây ồn. Bên cạnh đó, trên thị trường cũng có nhiều loại cửa chống ồn tốt được làm từ nhiều lớp kính ngăn bởi các thanh đệm nhôm. Ngoài ra bên trong còn chưa các hạt hút ẩm tăng khả năng ngăn truyền âm.

bit-kin-goc-tuong
Bịt kín khe hở giữa các cửa

Cách âm các bề mặt cứng như tường, sàn, trần nhà

>>>Liên hệ đơn vị sửa chữa căn hộ chung cư của bạn<<<

Đối với tường căn hộ

Những mặt tường tiếp xúc với căn hộ kế bên chúng ta có thể khắc phục bớt bằng cách kê thêm kệ sách tủ, tủ quần áo. Xây tường bằng gỗ, tường 2 lớp và chừa khoảng trống ở giữa là lớp không khí giúp tiêu giảm tiếng ồn. Ngoài ra sử dụng các vật liệu như trần thạch cao, vôi vữa, gạch vữa, lớp nhung. Vừa trang trí cho bức tường, vừa có hiệu quả ngăn bớt tiếng ồn từ hàng xóm.

cach-am-be-mat-cung
Cách âm các vách cứng của ngôi nhà

Cách âm truyền qua sàn chung cư

Khi thi công sàn chung cư, bạn cần chọn những vật liệu xây dựng dày có thể kể đến như xốp XPS, gỗ đặc,… Có khả tiêu âm tốt. Tại những chỗ thường xuyên qua lại như trước cửa, gia chủ có thể trải thảm lót để giảm bớt tiếng ồn phát ra khi đi lại.

cach-am-truyen-qua-san
Cách âm qua sàn của chung cư

Giảm thiểu tiếng ồn truyền qua trần nhà

Phương pháp phổ biến vừa hạt dẻ vừa đẹp là trần thạch cao. Khi thi công lắp các tấm trần thạch cao, bạn nên tạo những khoảng trống giữa trần nhà và trần thạch cao để cách âm tốt nhất. Ngoài ra trần thạch cao còn được sử dụng để giảm oi bức vào mùa hè.

giam-on-qua-tran-nha
Giảm tiếng ồn qua trần nhà bằng trần thạch cao

Trên thực tế thì nhà chung cư và nhà mặt đất cũng sẽ gặp phải những tiếng ồn không mong muốn. Vì thế ngoài áp dụng các giải pháp trên bạn cũng nên lựa chọn những tòa chung cư có đội ngũ quản lý tốt. Để giúp bạn giải quyết những nhân tố gây ồn khi báo cáo cho họ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *