Trình tự xây dựng một ngôi nhà là một công việc mà chúng ta cần phải đầu tư rất nhiều: nhiều tiền bạc, thời gian và công sức thì mới có được một căn nhà đẹp đúng như mong muốn. Để mọi việc dễ dàng và được thực hiện hoàn chỉnh nhất, hôm nay Xây dựng UDC sẽ giúp bạn đưa ra trình tự cần trải qua một cách chi tiết nhất.

Lên kế hoạch xây nhà

Đây thực chất là bước xác định nhu cầu sử dụng của gia chủ. Bạn xây lên ngôi nhà này để làm gì? Để ở, cho thuê, kinh doanh, làm kho xưởng,… Từ đó xác định quy mô của ngôi nhà: xây toàn diện tích hay chừa sân trước, sân sau? Cần xây dựng bao nhiêu tầng, bao nhiêu phòng? Bạn muốn xây theo kiểu hiện đại hay cổ điển? Xây mái Thái hay mái bằng? …

Đây được xem là bản thiết kế cơ bản, khá đơn giản và cô đọng nhất, lập được tổng mặt bằng và phương án kiến trúc cho ngôi nhà theo mong muốn của chủ nhà, và phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Dự toán chi phí xây dựng

Tiền chính là một phần quan trọng bạn cần chuẩn bị, lập một kế hoạch tài chính hợp lý để tránh việc bị động các khoản phí phát sinh, sự cố, hạn chế được việc chi phí xây dựng bị đội giá lên quá cao.

Về cơ bản thì cần chia thành 3 phần để dễ quản lý:

Chi phí xây dựng cơ bản:

chi phí tư vấn thiết kế + chi phí thi công xây dựng + chi phí giám sát. Chi phí thi công xây dựng là chi phí lớn nhất, thường sẽ lấy m2 sàn xây dựng nhân với đơn giá 1 m2 (mang tính chất tương đối).

Chi phí dự phòng phát sinh:

Khoản tiền này bạn dùng để đề phòng xảy ra các sự cố phát sinh thêm, dao động từ 10-30% sô tiền so với chi phí xây dựng cơ bản.

Chi phí hoàn thiện nội thất:

Là phần chi phí sắm sửa trang thiết bị nột thất, có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu và tình hình tài chính thực tế. Bạn có thể hoàn thiện dần về sau này.

Thủ tục xin phép xây dựng

trinh-tư-xay-nha-gom-cac-buoc
Trình tự xây nhà gồm các bước

Trình tự xây dựng một ngôi nhà gồm các bước:

 1. Nộp hồ sơ tại UBND cấp quận/huyện nơi chuẩn bị xây nhà.
 2. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra, hồ sơ đầy đủ như yêu cầu sẽ viết giấy biên nhận hẹn ngày trả hồ sơ.
 3. Tới thời hạn người nộp hồ sơ đến nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định nhà nước. Thông thường thời gian cấp phép là 15 ngày đối với khu vực đô thị, 10 ngày đối với khu vực nông thôn.

Một bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng cơ bản bao gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp phép xây dựng.
 2. Bản sao một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định luật đất đai.
 3. Bản vẽ thiết kế xây dựng.
 4. Đối với công trình xây dựng liền kề thì phải có bản cam kết đảm bảo an toàn với các công trình liền kề khác.

Trước khi bắt đầu khởi công để xây dựng 7 ngày thì chủ nhà phải gửi giấy thông báo về ngày khởi công cho các cơ quan cấp phép và cả UBND cấp phường/xã.

Bước này thông thường các nhà thầu thi công sẽ hỗ trợ chủ nhà, hoặc bạn có thể tìm hiều cơ bản trên internet, từ người quen.

Lựa chọn đơn vị thi công

Các đơn vị thi công phải đảm bảo tư cách pháp nhân, có chứng chỉ hành nghề. Theo nhu cầu của bạn các đơn vị thi công sẽ tư vấn chính xác nhất, giới thiệu một số kiểu nhà với mức chi phí tương tự để bạn tham khảo, họ đưa ra những ý kiến, phương án thiết kế tốt và phù hợp nhất.

Bạn cần tập trung hơn đến các vấn đề như việc xin giấy phép xây dựng, việc bố trí mặt bằng có phù hợp không, quy mô xây dựng như thế nào, tổng chi phí xây, các chủng loại vật tư sử dụng, thời gian thi công, cam kết bảo hành.

Trong quá trình làm việc, cùng với những cam kết của nhà thầu bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và đánh giá được nhà thầu nào uy tín, chuyên nghiệp, trách nhiệm để bạn quyết định ký kết hợp đồng.

xay-nha-tron-goi-gia-re
Xây nhà trọn gói giá rẻ

Công tác chuẩn bị mặt bằng để thi công và tiến hàng tập kết các loại vật tư

Phá dỡ nhà cũ (nếu có) dọn dẹp sạch sẽ để chuẩn bị mặt bằng xây dựng. Bước tiếp theo cần chuẩn bị các công tác để thi công như nguồn điện, nguồn nước, ngăn hàng rào để che chắn, làm lán trại cho công nhân của công trình, bạc che phủ khi thi công cần sử dụng.

Thông thường các nhà thầu sẽ có gói dịch vụ xây nhà trọn gói, đây là cách tốt nhất vì họ sẽ chịu trách nhiệm luôn vật tư cho bạn, họ có nhiều mối quen, có kinh nghiệm để có nguồn vật tư giá tốt và đảm bảo chất lượng. Nếu không thì chủ nhà sẽ tự mua vật tư và chuẩn bị trước.

Xây dựng phần thô

Đây là bước định hình, tạo dựng bộ khung, kết cấu cho cả ngôi nhà. Là bước quyết định trực tiếp về mặt chất lượng, thời gian tuổi thọ, đến cấu trúc và toàn bộ về độ an toàn của công trình.

Vì vậy phải đảm bảo thi công đúng bản thiết kế, đừng vì tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí mà tự rút ngắn thời gian, giảm bớt vật liệu cần thiết. Như vậy là vô cùng nguy hiểm.

so-bo-ve-quy-trinh-xay-phan-tho
Sơ bộ về quy trình xây phần thô

Giai đoạn hoàn thiện

Giai đoạn này sẽ gồm công tác hoàn thiện phần xây thô và hoàn thiện hạng mục nội thất. Giai đoạn mang tính chất liên quan đến thẩm mỹ ngôi nhà . Nên trình tự xây dựng một ngôi nhà này, sẽ bao gồm:

 • Sơn nước, ốp gạch đá trang trí.
 • Lắp toàn bộ hệ thống cửa.
 • Lắp đặt tay vịn, lan can mặt tiền và cầu thang (nếu có).
 • Đóng trần thạch cao (nếu có).
 • Lát nền nhà, sân vườn.
 • Lắp thiết bị điện, công tắc, ổ cắm, đèn chiếu sáng, quạt, máy lạnh,…
 • Lắp đặt các thiết bị vệ sinh: bồn cầu, bồn nước, chậu lavabo, máy nước nóng,…
 • Lắp đặt các thiết bị nhà bếp.

Nghiệm thu bàn giao

Khi kết thúc công trình, nhà thầu sẽ dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ và bàn giao cho chủ nhà công trình xây lắp hoàn chỉnh, đạt yêu cầu về chất lượng, tính thẩm mỹ.

>>> Tìm hiểu bảng giá xây nhà trọn gói đầy đủ <<<

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *